Nhận định thị trường ngày 31/8: Giá nguyên liệu thô tăng, chứng khoán có động lực tiếp tục leo dốc

Nhu cầu dầu mỏ đang phục hồi sớm hơn dự kiến và đến năm sau có khả năng đạt mức trước đại dịch COVID-19 là 100 triệu thùng/ngày.

Thị trường nguyên liệu thô khởi sắc

Chốt phiên 30/8, dầu Brent tăng 71 US cent hay 0,98% lên 73,41 USD, trong phiên giá đã lên tới 73,69 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 2/8. Dầu thô WTI tăng 47 US cent hay 0,68% lên 69,21 USD/thùng, giá đã lên tới 69,64 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 6/8.

Giá dầu tăng nhưng đã giảm đà do siêu bão Ida suy yếu thành bão nhiệt đới sau khi buộc phải đóng cửa sản xuất dầu ở vùng Vịnh Mỹ và OPEC+ có vẻ sẽ tiếp tục với kế hoạch tăng sản lượng. Trong vòng 12 giờ sau khi đổ bộ vào đất liền, cơn bão đã suy yếu thành bão cấp 1 và giảm xuống thành bão nhiệt đới. Hàng trăm cơ sở sản xuất dầu đã được sơ tán trước cơn bão này và gần như tất cả cơ sở dầu ngoài khơi vùng Vịnh (hay 1,74 triệu thùng/ngày) đã bị dừng sản xuất.

Sau những trận mưa và gió lớn gần 1,2 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh tại Louisiana và Mississippi đã mất điện trong ngày 30/8 và cơn bão di chuyển vào đất liền chuyển tập trung của thị trường dầu sang khi nào các nhà máy lọc dầu có thể khởi động lại và sản xuất nhiên liệu.

Giá xăng của Mỹ tăng hơn 1,5%, hỗ trợ cho giá dầu thô. Tình trạng mất điện bổ sung thêm việc đóng cửa nhà máy lọc dầu tại bờ Vịnh và khả năng gián đoạn kéo dài. Dầu thô Brent đã tăng 40% trong năm nay, do việc cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh đồng thời nhu cầu phục hồi sau khi sụt giảm bởi đại dịch năm ngoái.

Sau những biến động mạnh của giá dầu trong năm ngoái và để phục hồi bền vững ở mức hiện tại quanh mốc 70 USD/thùng, ngành công nghiệp dầu mỏ đang chờ đợi sự trở lại của các khoản đầu tư thăm dò và sản xuất của các tập đoàn dầu quốc tế.

 

Trong khi đó, Giá nhôm và thép Trung Quốc tăng khá mạnh. Cụ thể:

Giá thép tăng khoảng 4%, do tồn kho kim loại công nghiệp này giảm tuần thứ 4 liên tiếp và nhu cầu phục hồi. Tồn kho của 5 sản phẩm chính gồm thép thanh và thép cuộn cán nóng giảm 1,1% trong tuần trước xuống 21 triệu tấn, trong khi tiêu thụ tăng 1,2% lên 10,36 triệu tấn.

Thép thanh giao tháng 1/2022 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 4% lên 5.354 CNY (827,68 USD)/tấn. Thép cuộn cán nóng tăng 3,8% lên 5.637 CNY/tấn. Thép không gỉ ở Thượng Hải tăng 3,9% lên 18.125 CNY/tấn.

Giá nhôm tại Thượng Hải tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm do lo lắng về nguồn cung ở Trung Quốc và tâm lý lạc quan sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ đưa gia một giọng điệu ôn hòa hơn trong bài phát biểu được chờ đợi từ lâu. Hợp đồng nhôm kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng khoảng 4,2% lên 21.550 CNY (3.332,41 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 1/8/2008, trước khi giảm nhẹ đóng cửa tại 21.495 CNY/tấn, vẫn tăng 3,9%.

Thị trường chứng khoán tiếp đà hưng phấn

Thứ Sáu tuần trước (27/8), Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thận trọng trong cách tiếp cận việc giảm bớt các biện kích thích, đồng thời tái khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi ổn định.

Với sự hỗ trợ từ Fed, S&P 500 và Nasdaq Composite đang chuỗi chiến thắng dài nhất kể từ năm 2018 khi các nhà đầu tư bỏ qua các dấu hiệu chậm lại của đà phục hồi kinh tế cũng như việc các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Ngày hôm qua, giới đầu tư đổ xô vào cổ phiếu công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu giúp S&P 500 có phiên lập đỉnh thứ 53 trong năm nay. Trong khi đó, Nasdaq Composite vốn thiên về công nghệ cũng có phiên đạt kỷ lục thứ 32 trong năm 2021. Cổ phiếu Apple tăng 3% trong phiên, lập đỉnh lịch sử mới, trong khi Microsoft Corp, Amazon.com, Alphabet tăng từ 0,4% đến 2,1%.

Về dữ liệu kinh tế, Hiệp hội môi giới bất động sản Mỹ (NAR) hôm thứ Hai cho biết, doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Mỹ trong tháng 7 giảm 1,8% sau khi cũng giảm ở mức tương tự trong tháng 6. Đây là con số thấp hơn so với mức dự báo tăng 0,5%.

Đêm qua, S&P 500 và Nasdaq Composite ghi nhận những kỷ lục đóng cửa mới song Dow Jones kết thúc giảm điểm. Diễn biến tương tự cũng được nhìn thấy trong phiên giao dịch ngoài giờ khi S&P Futures và Nasdaq Futures đang trong xu hướng leo dốc, ngược lại với Dow Futures.

Kết thúc phiên 30/8, chỉ số DAX tại Đức tăng 25,56 điểm (+0,28%), lên 15.887,31 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Pháp tăng 5,38 điểm (+0,08%), lên 6.687,30 điểm.

Chứng khoán châu Á được phủ sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần. Chứng khoán Nhật Bản tăng nhờ ảnh hưởng của phiên tích cực trên phố Wall cuối tuần trước sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed.

Chứng khoán Trung Quốc tăng nhẹ, sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng cường cấp vốn ngắn hạn để giảm bớt lo lắng về thanh khoản, nhưng sự sụt giảm ở cổ phiếu tài chính, công nghệ và bất động sản đã chặn đà tăng khá nhiều.

Chứng khoán Trung Quốc trái chiều khi giới đầu tư thận trọng chờ đợi dữ liệu PMI lĩnh vực sản xuất và dịch vụ để xem liệu xu hướng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế có tiếp diễn hay không.

Chứng khoán Hồng Kông và Hàn Quốc tăng theo chân phố Wall phiên cuối tuần trước./.